Triển lãm cộng đồng dành cho sinh viên ngành Y

triễn lãm cộng đồng

Đối với sinh viên ngành Y, đặc biệt chuyên ngành giải phẫu, nếu chỉ đơn thuần học lý thuyết, họ sẽ rất khó hình dung, bởi những bộ phận bên trong cơ thể không được thể hiện rõ trong sách vở. Tuy nhiên, thiếu thi thể để phục vụ nghiên cứu khoa học lại đang là thực trạng diễn ra nhiều năm nay tại các trường có đào tạo ngành Y nước ta. Bên cạnh số lượng thi thể khan hiếm, các trường Y khoa tại Việt Nam hiện nay cũng đối mặt với khó khăn khi chất lượng thi thể giảm theo thời gian, không thể phục vụ công tác học tập.

Triển lãm cộng đồng dành cho sinh viên ngành Y

Thay vì thực hành trên thi thể, nhiều sinh viên Y khoa vẫn đang học trên tiêu bản, mẫu vật khá khác với thực tế.

Bạn Minh Thuận (SV năm 4, ĐH Y Dược TP.HCM) cho biết: “Nếu bác sĩ không nắm rõ được cấu trúc từng bộ phận cơ thể người sẽ không thể phẫu thuật được. Việc thực hành trên xác giúp sinh viên nắm rõ, hiểu sâu và có nhiều kinh nghiệm thật sự hơn trước khi cứu người. Vì vậy, mỗi sinh viên ngành Y đều mong muốn có thêm nhiều cơ hội được thực hành trên thi thể người.”

Cơ sở đào tạo, người học và cộng đồng cùng vào cuộc

Trước thực tế đó, nhiều trường đại học cũng như cơ sở đào tạo Y khoa trong nước đã tiến hành liên kết với trường quốc tế để tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận kiến thức trực quan hơn. Bản thân nhiều sinh viên cũng chủ động tìm kiếm những cơ hội học bổng nước ngoài để được thực hành phải thường xuyên. Đáng chú ý, không những có cơ sở đào tạo và người học mà cả các tổ chức cộng đồng cũng “nhập cuộc” để giải quyết bài toán khan hiếm thi thể thực hành cho sinh viên Y khoa.

Mới đây nhất là triển lãm sức khỏe cộng đồng “Sự Bí Ẩn Đặc Biệt Của Cơ Thể Người”. Đến với triển lãm, người tham quan sẽ được khám phá một thế giới quan đáng kinh ngạc về cấu trúc sinh học bên trong cơ thể người thông qua 8 khu chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh. Triển lãm trưng bày khoảng 137 mẫu vật cơ thể người* (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người) đã được nhựa hoá (plastic hoá) bởi cộng nghệ Plastination – một công nghệ tiên tiến của y học trong bảo tồn mẫu vật cơ thể người.

Triển lãm cộng đồng dành cho sinh viên

Triển lãm “Sự Bí Ẩn Đặc Biệt Của Cơ Thể Người”giúp sinh viên cũng như các nhà nghiên cứu Y khoa có thêm góc nhìn mới, và kiểm chứng những kiến thức từ sách vở.

Thông qua những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay tại Hàn Quốc như: công nghệ thực tế ảo (AR), công nghệ phác hoạ cảm ứng vi điểm (mapping 3D)…, triển lãm “Sự Bí Ẩn Đặc Biệt Của Cơ Thể Người” còn giúp khách tham quan, đặc biệt là sinh viên và giới nghiên cứu Y khoa, tương tác và khám phá hoạt động của các bộ phận trong cơ thể như: xương sọ, hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn…mà không một giáo trình giải phẫu học nào có thể đem lại được. – Mystery Human Body

Triển lãm dành cho sinh viên ngành Y

không chỉ có giá trị khoa học, triển lãm “Sự Bí Ẩn Đặc Biệt Của Cơ Thể Người” còn truyền cảm hứng về cuộc sống tươi đẹp, từ đó thay đổi và xây dựng một lối sống lành mạnh cho cá nhân và cộng đồng.

Tri ân cá nhân hiến thân cho khoa học

Để tri ân những người đã hiến thân cho khoa học và cống hiến cho cộng đồng, triển lãm “Sự Bí Ẩn Đặc Biệt Của Cơ Thể Người” còn có những hoạt động bên lề mang tính nhân văn sâu sắc. Nổi bật trong số đó là hoạt động buộc dây ruy băng tưởng nhớ người hiến thi thể lên Bức Tường Ước Nguyện được đặt trang trọng ngay tại khuôn viên triển lãm.

triễn lãm cộng đồng

Đặc biệt, trong tháng 7 này, triển lãm đang tổ chức “Ngày thứ Tư Y khoa”. Theo đó, trong khoảng thời gian từ 3 giờ tới 5 giờ chiều thứ Tư hàng tuần. các bạn Sinh viên Y khoa chỉ cần đưa  thẻ sinh viên sẽ  được miễn phí vào cửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *